บุกป่าตะลุยพงไพรที่ใต้หวัน เที่ยวแนวใหม่ ห่างไกลผู้คน


ถ้าพูดถึงใต้หวัน เชื่อว่าสิ่งที่หลายคน คิดเวลาที่มาเที่ยวที่นี่เห็นจะหนีไม่พ้นเรื่องของแฟชั่น และการช็อปปิ้ง เพราะที่นี่ถือว่าเป็นแหล่งกำเนิดของวงบอยแบนด์ ดังๆ หลายวง และมีแฟชั่นแนวสตรีทที่ไม่เหมือนใครในโลกอีกที่หนึ่ง แต่สำหรับเส้นทางการท่องเที่ยววันนี้เราจะพาคุณไปในที่ ที่สงบกว่านั้น หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ เราจะพาคุณหนีเข้าป่านั่นเอง โดยสำหรับเส้นทางการเดินทางวันนี้จะเป็นเส้นทางรถไฟ และจุดมุ่งหมายที่เราจะพาคุณหนีเข้าป่าก็คือ เส้นทางระหว่างเมือง Chiayi และ Taichung ซึ่งทั้ง 2 เมืองนี้ถือว่าเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องของธรรมชาติที่สวยงาม  ส่วนจะสวยงามอย่างไรไปดูกันเลยดีกว่า

เริ่มที่ Chiayi มาสัมผัสไอหมอก ที่อุทยานแห่งชาติอาหลีซาน กันเถอะเอาล่ะ ก่อนที่จะเริ่มเดินทางโดยรถไฟ เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่า ที่ Chiayi มีที่ไหนให้เราได้ไปบ้าง และจากที่ลองสำรวจดู ที่เมืองเจียอี๋ เป็นอีกหนึ่งเมืองที่น่าสนใจที่เดียว เพราะนอกจากจะเป็นเมืองที่เงียบสงบแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของ อุทยานแห่งชาติอาหลี่ซาน ซึ่งเป็นแหล่งในการชมพระอาทิตย์ขึ้นยอดนิยมแหล่งหนึ่งในใต้หวันเลยทีเดียว

และนอกจากนี้แล้วที่อุทยานแห่งชาติแห่งนี้ ยังเป็นมีเส้นทางธรรมชาติที่สามารถเดินลัดเลาะ หรือหากคุณเป็นสายชิวก็อาจจะใช้บริการนั่งรถไฟ ไต่เลาะภูเขาเพื่อชมความงามก็ได้เช่นเดียวกัน เพราะที่นี่ได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ใน 3 ของเส้นทางการเดินทางโดยรถไฟที่สวยงามที่สุดในโลก

แต่ถ้าจะนั่งรถไฟในอุทยานแห่งชาติ แนะนำให้จองแต่เนิ่นๆ จะดีกว่า เพราะในวันธรรมดา ทางอุทยานจะเปิดให้บริการสำหรับเส้นทางรถไฟ เพียงวันละ 1 เที่ยวเท่านั้น คือ รอบ 9.00 น. รอบเดียว แต่หากมาในวันหยุด จะมีเพิ่มอีก 1 รอบ เป็น 2 รอบ คือ เพิ่มรอบ 10.00 น. และค่าใช้จ่ายสำหรับค่าบริการรถไฟในการชมอุทยานแห่งชาติ อาหลี่ซาน จะอยู่ที่เที่ยวละ 384 NT

ออกเดินทางไปยัง Taichung โดยรถไฟหลังจากดื่มด่ำกับเส้นทางสายธรรมชาติ และได้รับพลังลมปราณอย่างเต็มที่ในการชมพระอาทิตย์ขึ้น พร้อมสายหมอกแล้วก็ถึงเวลาในการเดินทางไปยังเป้าหมายต่อไปของเรา นั่นก็คือ เมือง Taichung ซึ่งเป็นเมืองที่ชาวใต้หวันบอกว่า น่าอยู่ที่สุด เพราะนอกจากจะเป็นเมืองใหญ่ มีสาธารณูปโภคที่สมบูรณ์ แล้ว ยังเป็นเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ หรือตลาดนัด ตามศาลเจ้าต่างๆ

ในส่วนของการเดินทางจาก Chiayi มาที่นี่นั้น เราเน้นการเดินทางโดยรถไฟ เพราะสะดวก และรวดเร็วที่สุด และที่สำคัญ คือ เราอยากเห็นรถไฟของใต้หวันนั่นเอง สำหรับในส่วนของระยะเวลาในการเดินทางจาก Chiayi มายัง Taichung โดยรถไฟนั้น จะอยู่ที่ราวๆ 2-3 ชั่วโมงโดยประมาณ

สำหรับบรรยากาศสถานีรถไฟของที่นี่นั้น บอกได้เลยว่า ไม่ต่างอะไรกับสนามบินบ้านเราเลยทีเดียว และเมื่อมาถึงที่นี่ทำให้เราได้รู้ว่า จริงๆ  แล้ว รถไฟของใต้หวันมีหลายแบบมาก แต่ที่เรามักจะใช้ในการเดินทางจาก Chiayi มายัง Taichung นั้น มี 2 แบบด้วยกัน
·       TRA (Taiwan Railway Administration) ซึ่งเป็นรถไฟแบบปกติของชาวใต้หวัน ซึ่งค่าโดยสารจะค่อนข้างถูก เหมาะกับสายชิวที่ชอบดูบรรยากาศข้างทางไปเรื่อยๆ ก่อนถึงที่หมาย
·       HSR (Taiwan High Speed Rail) ซี่งเป็นรถไฟความเร็วสูง ที่มีเพลตฟอร์มคล้ายกับชิงคันเซนของญี่ปุ่น ทั้งในเรื่องของความสะดวกสบาย และความเร็วในการเดินทาง

เดินทางมาถึง Taichung หลังจากที่ใช้เวลาเพียงไม่นาน ก็เข้าสู่ในส่วนของเมือง Taichung กันแล้ว โดยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจของที่นี่นั้น ก็ คือ


                อุทยานแห่งชาติเซี๋ยป้า ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติได้ได้รับความชื่นชมในเรื่องของความงามของภูเขาน้ำแข็ง และเป็นภูเขาที่สูงเป็นอันดับ 2 ของใต้หวันเลยทีเดียว โดยที่นี่มีจุดเด่นที่น่าสนใจหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความกว้างใหญ่ เพราะกินเนื้อที่มากกว่า 768 ตารางกินโลเมตร และแต่ละจุดของอุทยานแห่งชาติก็มีภูมิประเทศที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นยอดเขาน้ำแข็ง ทิวสน และดอกไม้สวยงามหายากอีกหลายพันธุ์ ก็มีให้ชมที่นี่เหมือนกัน และนอกจากนี้แล้วยังมีเส้นทางในการปีนเขาให้เลือกอย่างหลากหลายอีกด้วย

จะเห็นได้ว่า มาใต้หวันในทริปนี้ หลายคนนอกจากจะได้ของฝากของกินกลับบ้านกันแล้ว ยังได้สัมผัสกับอากาศดีๆ และบรรยากาศสวยๆ อย่างที่ยากจะหาได้ที่ไหน กับ 2 อุทยานแห่งชาติใน 2 เมืองเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยความสวยงามอย่าง Chiayi และ Taichung กันอย่างจุใจ มาเที่ยวครั้งหน้า เราอยากจะแนะนำให้ลองมองหาที่เที่ยวเชิงธรรมชาติดูบ้าง แล้วคุณจะพบว่าใต้หวัน โรแมนติก และสวยงามได้มากกว่าที่คุณเคยรู้จัก

ไม่มีความคิดเห็น

1008stories.com. ขับเคลื่อนโดย Blogger.