ลาซาด้า ทำไมธุรกิจนี้ ถึงกลายเป็นโมเดิร์นเทรดออนไลน์ ที่ประสบความสำเร็จในบ้านเราถ้าพูดถึงเว็บไซต์จำหน่ายสินค้าครบวงจร ที่มีสินค้าแทบจะทุกอย่างตั้งแต่สากเบือยันเรือรบ คุณจะนึกถึงเว็บอะไรเป็นเว็บแรก ถ้าเป็นเมื่อก่อนเชื่อว่า หลายคนคงจะ ตอบว่า Amazon หรือไม่ก็ Ebay แต่ทุกวันนี้โลกเปลี่ยนไป โดยเฉพาะในโลกของอินเตอร์เน็ตที่ทุกคนต่างก็เรียนรู้ และนำสิ่งที่เรียนรู้มาปรับปรุงให้เข้ากับวัตถุดิบที่ตัวเองมีอยู่ จึงทำให้เกิด เว็บไซต์จำหน่ายสินค้าครบวงจรสัญชาติเอเชีย ที่ชื่อว่า Lazada ขึ้นมา
           
Lazada เกิดขึ้นจากแนวคิดที่จะรวบรวม และแสวงหาสินค้าใหม่ๆมาตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าสินค้าชิ้นนั้นจะเป็น สินค้าประเภทใดก็ตาม เช่น โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์เครื่องครัวต่างๆ และอื่นๆอีกมากมาย โดยรวมเอาแบรนด์ชั้นนำจากทั่วโลกมาไว้ในที่เดียวกัน รวมถึงพยายามปรับปรุงและหาวิธีการในการอำนวยความสะดวกให้ลูกค้า ไม่ต้องเดินทางไปหลายที่เพื่อดูของหลายๆอย่าง หลายๆประเภท เพราะ Lazada ได้รวบรวมสินค้าแทบทุกขนิดมาไว้ให้คุณเลือก แค่คลิกสั่งซื้อเท่านั้นเอง
            
หลายคนอาจจะตั้งคำถามว่า ระบบการซื้อสินค้าออนไลน์มีมากมายหลายเว็บ แล้วอะไรคือจุดเด่นของ Lazada
           
Lazada มีข้อแตกต่างจากเว็บไซต์จำหน่ายสินค้าอื่นๆ อยู่ที่วิธีการในการสั่งซื้อสินค้า เพราะนอกจากจะกำหนดให้มีการชำระเงินค่าสินค้าได้หลายรูปแบบ ไม่ได้จำกัดเฉพาะ บัตรเครดิต ธนาคารออนไลน์ และยิ่งกว่านั้น Lazada ยังทำให้เว็บเป็นเหมือนกับการซื้อขายของแบบธรรมดา ที่ลูกค้าไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินไปก่อน แล้วค่อย รอรับสินค้า ซึ่งในจุดนี้ช่วยปิดช่องว่าง ในส่วนของลูกค้ามือใหม่ที่ยังไม่คุ้นชินกับการซื้อสินค้าออนไลน์ และลูกค้าที่เคยมีประสบการณ์โดนโกง จากการสั่งสินค้าในอินเตอร์เน็ตแล้ว ไม่ได้รับสินค้า เพราะ Lazada  มีบริการส่งสินค้าแบบ เดลิเวอรี่ ส่งสินค้าให้คุณถึงหน้าบ้าน เมื่อลูกค้าได้รับสินค้า แล้วจึงค่อยจ่ายเงินก็ยังได้
            
ในส่วนของเรื่องบริการหลังการขาย Lazada ก็ไม่ได้น้อยหน้า แบรนด์ใหญ่ไหนๆเลย เพราะมีบริการเคลมสินค้า รับประกันความพึงพอใจของลูกค้าด้วยการให้ลูกค้าสามารถ เปลี่ยน หรือ คืนสินค้าได้หลังจากได้รับสินค้าไปแล้ว ในระยะเวลาไม่เกิน 14 วัน ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ถ้าเราซื้อสินค้าจากทางเว็บแล้วสินค้ามีปัญหา เช่นชำรุด หรือ ไม่ตรงสเป็ก ก็สามารถขอคืนได้ ตามเงื่อนไขของทางเว็บไซต์
          
  และนอกจากนี้สำหรับคนที่ชอบของถูกของลดราคา ทาง Lazada ก็มีสินค้าคุณภาพดีที่จะนำมาลดราคาที่หน้าเว็บอย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญคือ เมื่อเราซื้อสิทนค้านั้นๆจากทางเว้บไซต์ lazada แล้วต่อมาพบว่ามีร้านค้าอื่นๆ ทั้งทางออนไลน์ และ ร้านค้าทั่วไป จำหน่ายถูกกว่าราคาที่ทาง lazada ได้กำหนด ทางเว็บไซต์ ก็จะพิจารณาคืนส่วนต่างให้กับคุณด้วย น่าสนใจใช่รึเปล่าคะ กับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ ที่ปัจจุบันทีความเสี่ยงสูง แต่เมื่อมาใช้บริการระบบสินค้าของทาง lazada แล้ว ผู้บริโภคหายห่วงไปได้ระดับหนึ่งเลยล่ะ ทั้งในเรื่องของการที่จะถูก หลอกลวง ขายสินค้าไม่มีคุณภาพ ไม่ส่งสินค้า หรือ บริการหลังการขายที่แย่ สิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดกับลูกค้าที่มาใช้บริการของ lazada อย่างแน่นอน  เพราะ lazada มีสาขามากมามายในประเทศแถบ เอเชีย และแน่นอนรวมถึงประเทศไทยด้วย ดังนั้นลูกค้าที่ไม่เก่งเรื่องภาษา จึงไม่ต้องห่วง ในเรื่องของการสื่อสาร
         
  อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะรู้สึกว่า Lazada เป็นเว็บไซต์ที่ไม่มีข้อเสียอะไรเลย แต่เดี๋ยวก่อนทุกอย่างมีมุมที่ดี ก็ต้องมีข้อเสียบ้าง ไม่มากก็น้อย มาดูกันดีกว่าว่า ผู้บริโภคบ่นถึงเว็บไซต์ Lazada ว่ายังไงบ้าง
           
เท่าที่ผ่านไปในเว็บไซต์ พันทิพ มีการวิจารณ์ การประสานงานของ lazada ว่าค่อนข้างมีปัญหาในการประสานงานกับลูกค้า และ ประสานงานระหว่างฝ่าย ยกตัวอย่างเช่น มีลูกค้ารายหนึ่ง ซื้อคอมพิวเตอร์กับ lazada โดยใช้บริการ แบบส่งถึงบ้าน แล้วค่อยชำระเงิน เมื่อได้รับสินค้าดังกล่าวกลับพบว่าสินค้ามีปัญหาตั้งแต่แรก จึงติดต่อประสานงานขอคืนสินค้า ซึ่งใช้ระยะเวลาพอสมควร เนื่องจากฝ่ายดูแลลูกค้า และบริษัทขนส่งที่จะมารับสินค้านั้น ประสานงานกันไม่เป็นระบบ  แต่ในกรณีนี้ถือ ว่าทีมงานที่ทำงานออนไลน์ อยู่ตามเว็บไซต์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ lazada ที่ทำงานในระบบของเว็บไซต์ พันทิพ หรือ ที่ทำงานใน facebook ได้เป็นตัวกลางเชื่อมระหว่าง ลูกค้า และฝ่ายที่ดูแลลูกค้าได้เป็นอย่างดี ทำให้ลูกค้าได้ในสิ่งที่ต้องการ คือการ คืนสินค้า
            
แต่จะดีกว่านี้มาก ถ้าทีมงานบริการหลังการขาย และทีมส่งสินค้าประสานกันได้เร็วกว่านี้ เพราะ เรื่องราวคงจะไม่ต้องไปปรากฎอยู่ในโลกของอินเทอร์เน็ต ทำให้ Lazada ถูกลดความน่าเชื่อถือลงอย่างน่าเสียดาย ทั้งๆที่กรณีดังกล่าว อาจจะเป็นเพียง ไม่กี่กรณีจากผู้ใช้บริการทั้งหมด
           
พูดถึงข้อดีข้อเสีย ในแง่ของการให้บริการไปแล้ว มาดูในเรื่องของการตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคบ้างดีกว่า
            
สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน ทาง lazada ได้เตรียมปล่อยแอปพลิเคชันที่สามารถรองรับทั้งระบบแอนดรอยด์และ iOS เพื่อทำให้การช้อปปิ้งของลูกค้าสะดวกมากขึ้นกว่าเดิม และ นอกเหนือไปจากการนำเสนอประสบการณ์ชอปปิ้งออนไลน์ที่รวดเร็วและสะดวก สบายแล้ว ลาซาด้ายังได้ทำการเปิดตัว Lazada Promise ที่มาพร้อมกับนโยบายนำเสนอบริการจัดส่งสินค้าภายใน 48-78 ชั่วโมง Best Price Guarantee ที่นำเสนอราคาที่ดีที่สุดแก่ลูกค้าเมื่อเทียบกับผู้ขายรายอื่น และนโยบายคืนสินค้าภายใน 15 วันหากไม่พึงพอใจ ซึ่งจะเป็นการการันดีได้ว่านับจากนี้การซื้อสินค้าจะได้รับสินค้าที่ตรงความ ต้องการและถูกใจอย่างแน่นอน
           
การมีแอปพลิเคชั่นเป็นของตัวเองทำให้ lazada สามารถสื่อสารกับผู้บริโภคได้ทั่วถึง การสั่งสินค้าออนไลน์ไม่จำเป็นต้องนั่งดูสินค้า หรือ สั่งสินค้าจากทางหน้าคอมพิวเตอร์อย่างเดียว แต่ลูกค้าจะสะดวกสบายมากขึ้นเพราะ สามารถสั่งสินค้าได้จากทุกที่ที่มี สัญญาณโทรศัพท์ และอินเทอร์เน็ตเข้าถึง และเมื่อมีปัญหาอะไร ผู้บริโภคสามารถแจ้งกับผู้ที่เกี่ยวข้องได้ทันที ผ่านทางสมาร์ทโฟนของตนเอง
            
พูดถึงเรื่องการซื้อสินค้ากับ Lazada มาซะเยอะแล้ว ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า แล้วเราจะสามารถเพิ่มรายได้ให้กับตัวเองด้วย เว็บไซต์ Lazada เหมือนกับ ที่ Amazon เปิดโอกาสให้เราได้เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า เป็นพันธมิตรได้หรือไม่ คำตอบคือ อะไรที่ Amazon ทำได้ Lazada ก็ทำได้เหมือนกัน โดย Lazada มีส่วนที่ให้ผู้ที่สนใจที่จะทำธุรกิจร่วมกันเลือก 2 ทางคือ จะนำสินค้ามาขายกับ Lazada เอง หรือจะเป็นตัวแทนจำหน่ายนำสินค้าจาก Lazada ไปขาย
           
ซึ่งแน่นอนว่าอย่างหลังย่อมง่ายกว่าอยู่มาก แค่คุณมีหน้าเว็บไซต์ หรือ บล็อกของตัวเองก็สามารถทำได้แล้ว โดยทาง Lazada มีผลตอบแทนการที่คุณนำแบนเนอร์ หรือ ลิ้งค์สินค้าของทางเว็บไซต์ Lazada ไปวาใงในเว็บไซต์ของคุณ เมื่อมีลูกค้าคลิก เพื่อสั่งซื้อ สินค้าผ่านทางเว็บไซต์ของคุณ คุณจะได้ค่าคอมมิชชั่น ตามประเภทและราคาของสินค้านั้นๆ ถือว่าไม่ยาก เลยสำหรับคนที่ขายของไม่เก่ง เพราะคุณแทบจะไม่ต้องทำอะไรเลย แค่วางลิ้งค์ หรือ แบนเนอร์เท่านั้น เพราะเมื่อลูกค้าคลิ๊กเข้าไป ก็จะมาที่หน้าหลักของ Lazada ที่จะมีข้อมูลของสินค้า พร้อมทั้งบริการตอบคำถามอยู่แล้ว หน้าที่ของเราเพียงแค่ทำให้มีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ เพื่อให้เห็นสินค้าของ Lazada แล้วซื้อ แค่นั้นเองเหมือนจะง่ายสำหรับคนที่มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และ อีคอมเมอร์ซพอสมควร แต่ถ้าใครที่คิดว่ายากไปและมีต้นทุนมากพอ ที่สำคัญคือ คุณมีสินค้าที่หน้าสนใจอยู่ในมือ อยากนำเสนอขาย ผ่าน Lazada ก็ย่อมได้ เพราะอย่างที่บอกมาตั้งแต่ต้นว่า ทาง Lazada เองก็พยายามหาสินค้าที่กำลังเป็นกระแส หรือ มีความต้องการซื้อสูงมาจำหน่ายให้ลูกค้าอยู่เหมือนกัน จึงได้มีการเปิดโอกาสให้เจ้าของแบรนด์ต่างๆ สามารถนำสินค้ามาขายได้ แต่ร้านค้าของคุณจะต้องจดทะเบียนเป็นบริษัทซะก่อน ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหาการไม่ส่งของให้แก่ลูกค้านั่นเอง
            
หลังจากที่ได้เห็นข้อมูลแทบจะทุกด้านของ Lazada แล้ว หลายคนคงจะทราบแล้วว่านี่คืออีก 1 แนวคิดที่น่าสนใจในการจำหน่ายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งการซื้อชายแบบนี้กำลังเป็นที่นิยม และเติบโตในเมืองไทย คนไทยหันมาซื้อของผ่านทางระบบออนไลน์มากขึ้น Lazada จึงเป็นเหมือนอีกทางเลือกหนึ่งที่ให้แก่ผู้ซื้อ เพราะสะดวกสะบายทั้งวิธีการสั่งซื้อ และวิธีการโอนจ่ายเงินก็สามารถทำได้อย่างที่ใจต้องการ แม้กระทั่งคนที่คิดว่าการซื้อสินค้าผ่านทางอินเทอร์เน็ตเป็นการเสี่ยงที่จะเสียเงินฟรี และไม่ได้ของ ซึ่งในเรื่องนี้ Lazada ก็ได้ทำการอุดรอยรั่วดังกล่าวด้วยบริการส่งสินค้า ถึงหน้าบ้าน ไม่เฉพาะในเขตกรุงเทพ หรือใกล้เคียงเท่านั้น แม้กระทั่งลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัดก็ได้รับสิทธิไม่ต่างกัน 
            
และนอกจากนี้อีกข้อหนึ่งที่ผู้เขียนมองว่า Lazada ทำได้ดีไม่ต่างจากจ้าวตลาดอย่าง Amazon และ Ebay คือ การแสวงหาสิ่งใหม่ๆมาจำหน่ายแก่ลูกค้า ซึ่งสิ่งที่นำมาขายนั้นมาจากแบรนด์ที่มีคุณภาพ แต่นำมาขายในราคาที่ถูกกับ หรือถูกกว่าท้องตลาด ทำให้คนที่ชอบสินค้ามีคุณภาพ และราคาถูกถึงกับยิ้มกันเลยทีเดียว ไหนจะในส่วนของการรับประกันความพึงพอใจในสินค้า ที่ทาง Lazada ใจป้ำมากพอที่จะให้ลูกค้านำสินค้าไปทดลองใช้ ก่อน ถึง 15 วัน หากไม่พอใจสามารถเปลี่ยน และคืนสินค้าได้
           
และนอกจากนี้แล้ว Lazada ยังมีนโยบายคุ้มครองผู้บริโภคที่ชัดเจน เช่น กรณีที่ลูกค้าไม่ได้รับสินค้า หรือ ได้รับสินค้าล่าช้ากว่าที่ควรจะเป็นทางเว็บไซต์ Lazada จะคืนเงินแก่ลูกค้า หรือ มีการปกป้องข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าเป็นความลับ ทำให้ลูกค้าอุ่นใจได้ว่าข้อมูลทางการเงินของตัวเองจะไม่ถูกนำไปเผยแพร่ แต่การคุ้มครองดังกล่าวก็มีข้อยกเว้นด้วยเหมือนกัน คือ ไม่รวมถึงอาการบาดเจ็บหรืออาการแพ้ทางร่างกายอันเกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ ซื้อจากเว็บไซต์ Lazada  เช่น หากลูกค้ามีอาการแพ้จากเครื่องสำอางที่ซื้อจากเว็บไซต์ Lazada ลูกค้ามีความจำเป็นที่จะต้องออกค่าใช้จ่ายในการรักษาด้วยตัวเอง หรือติดต่อผู้ผลิตเครื่องสำอางเพื่อขอค่าชดเชย
            
สำหรับลูกค้าหลายคนที่สนใจสั่งซื้อสินค้ากับ Lazada นอกจากทางเว็บไซต์จะทำการลดราคาสินค้าอยู่เป็นประจำแล้ว เมื่อสมัครเป็นสมาชิก หรือ ร่วมกิจกรรมกับทางเว็บไซต์เรายังอาจจะได้คูปองส่วนลดในการซื้อสินค้า ทำให้ประหยัดเงินในกระเป๋าได้หลายบาทเลยทีเดียว
            
บางที Lazada อาจจะเป็นจุดเปลี่ยนของธุรกิจอีคอมเมิร์ซของบ้านเราที่ก่อนหน้านี้ค่อนข้างซบเซา แต่ด้วยกลยุทธ์ทางการตลาด และการพัฒนาสินค้า และบริการเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคให้มากที่สุด ทำให้ Lazada ก้าวขึ้นมาเป็นเว็บไซต์ คลังสินค้าที่ใหญ่มากแห่งหนึ่งของโลก ไม่น้อยหน้า รุ่นพี่อย่าง Amazon และ Ebay และยังสามารถทำให้การซื้อขายสินค้าออนไลน์ ผ่านทางเว็บไซต์ในประเทศไทยคึกคักได้อย่างเห็นได้ชัด และคาดว่าตลาดจะยังคงเติบโตต่อไป เนื่องจากปัจจุบันอัตราการซื้อขายผ่านโลกออนไลน์ เพพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามกระแสการหมุนของโลกยุคอินเทอร์เน็ต จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมคนไทยจำนวนมากจึงรู้จัก และเลือกที่จะใช้บริการซื้อสินค้าผ่านทางเว็บไซต์ Lazada กันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด  

ไม่มีความคิดเห็น

1008stories.com. ขับเคลื่อนโดย Blogger.