Freelance Stories : บทเรียนที่ 1 คุณเป็นคนหนึ่งต้องการเป็นฟรีแลนซ์มืออาชีพ ?คุณเป็นคนหนึ่งต้องการเป็นฟรีแลนซ์มืออาชีพ ?

ความเป็นอยู่ของคนบนโลกนี้แท้จริงแล้วไม่ได้ต้องการอะไรมากมาย มีเพียงแค่ปัจจัย 4 พื้นฐานซึ่งได้แก่ อาหาร เครื่องนุ่งห่ม ที่อยู่อาศัย ยารักษาโรค ก็สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้เป็นปกติสุขแล้ว แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไปมนุษย์เรามีสังคม มีวัฒนธรรม มีการตกแต่งชีวิตความเป็นอยู่ให้มีสีสัน สะดวกสบาย และมีความสุขมากขึ้น
                
มนุษย์เราจึงเริ่มมีความแตกต่างกันในเรื่องของวัฒนธรรมและความเป็นอยู่ มีการประดิษฐ์คิดค้นสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มีการสร้างสรรค์อาชีพต่างๆ มากมายซึ่งล้วนแต่ช่วยให้คนบนโลกนี้มีความสุขและสะดวกสบาย
                
แต่เป็นที่น่าแปลกใจที่สังคมไทยมักมีรูปแบบการสอนให้คนในชาติในสังคมมีรูปแบบการใช้ชีวิตที่คล้ายๆ กัน ตั้งแต่การเรียนหนังสือ การทำงาน และการใช้ชีวิต จนบางครั้งหลายคนรู้สึกอึดอัดที่จะต้องทำงานตามระเบียบและกฎเกณฑ์ ทำให้พวกเขาเหล่านั้นหลายคนออกมาใช้ชีวิตการทำงานที่เรียกตัวเองว่าฟรีแลนซ์คือคนที่รับทำงานอิสระโดยที่ไม่ขึ้นกับใคร พวกเขาเหล่านี้รับงานเองได้ตามความต้องการ ความสามารถ ทำงานได้ไม่เลือกสถานที่ ไม่เลือกเวลา ขอเพียงแค่ตกลงกันตามความพอใจของของฝ่ายนายจ้าง และฟรีแลนซ์ผู้ถูกจ้างก็ถือเป็นอันจบกระบวนการ ฟังดูแล้วเป็นอาชีพที่หอมหวนชวนลาออกมาเป็นฟรีแลนซ์กันจริงๆ แต่ในโลกของความจริงอาชีพของฟรีแลนซ์ก็ไม่ต่างอะไรกับอาชีพอื่นๆ ที่มีทั้งคนที่ประสบความสำเร็จอยู่ช่วงบนของอาชีพนั้น และอีกหลายคนก็ยังต้องดิ้นร้นหาเช้ากินค่ำเพื่อหารายได้จากงานอิสระมาเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว อะไรคือความแตกต่างที่ทำให้กลุ่มคนที่ประสบความสำเร็จแตกต่างจากคนที่ล้มเหลว ? ใครรู้และจะบอกเราอย่างหมดเปลือก และใครบ้างที่ปฏิเสธว่าไม่อยากเป็นคนที่ประสบความสำเร็จเป็นฟรีแลนซ์มืออาชีพ?  

นับเป็นความโชคดีของหลายคนที่ก้าวพ้นผ่านงานประจำออกมาท่องโลกกว้าง ด้วยการเป็นนายตัวเอง บางคนคนเริ่มต้นทำธุรกิจตัวเองตามทางที่ตัวเองฝัน บางคนมารับงานอิสระหารายได้ ที่เรียกว่าฟรีแลนซ์นี่แหละ ที่เป็นอาชีพที่เริ่มต้นนั้นไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยากเสียจนเกินไป โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่ทำอาชีพฟรีแลนซ์จะเป็นคนที่ชอบทำอะไรเอง คิดเอง ทำเอง และไม่ต้องการยุ่งวุ่นวายกับคนหมู่มาก หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความคิดและรู้สึกแบบนี้ อาชีพฟรีแลนซ์ก็เป็นอาชีพหนึ่งที่น่าจะเหมาะกับคุณ
เมื่อคุณตัดสินใจอย่างมั่นใจที่ออกมาทำอาชีพฟรีแลนซ์นี้แล้ว สิ่งสำคัญสองสิ่งที่คุณต้องถือติดมือมาทั้งสองมือของคุณมาด้วย นั่นคือ ความสามารถในงานฟรีแลนซ์ที่คุณมี ไม่ว่าจะเป็นงานกราฟฟิคดีไซน์ งานเขียน งานออกแบบ คุณต้องมีฝีมือในระดับที่ดีทีเดียว หรือถ้าคุณมีฝีมืออยู่แค่เพียงระดับพอใช้ได้ คุณต้องมีความตั้งใจที่จะพัฒนาความสามารถของคุณอยู่ตลอดเวลาให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป เพราะนั่นจะนำมาซึ่งจำนวนเงินที่มากขึ้น และสำคัญที่สุดอีกมือหนึ่งของคุณต้องกำจิตใจที่มีความรู้สึกอยากจะให้มากกว่าจำนวนเงินที่จะได้รับ เพราะนั่นหมายถึงคุณจะมีโอกาสได้สร้างผลงานที่ดีที่สุดให้ลูกค้าของคุณมากกว่ามูลค่าของเงินที่คุณจะได้รับ และคุณจะได้ชื่อว่าเป็นฟรีแลนซ์มืออาชีพอย่างแท้จริง

สังเกตให้ดีฟรีแลนซ์มืออาชีพส่วนใหญ่ที่ประสบความสำเร็จระดับยอดเยี่ยม มักจะมีภาพลักษณ์ของการเป็นผู้ให้อยู่เสมอ ดังคำกล่าวที่ว่า
Give before take ซึ่งหมายถึง เมื่อเราให้คนอื่นคน เราย่อมได้รับสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าเสมอ อันนี้ก็เป็นเคล็ดลับสำคัญที่ทำให้เราประสบความสำเร็จได้รวดเร็วกว่าคนอื่น ถ้าคุณต้องการเป็นคนหนึ่งต้องการเป็นฟรีแลนซ์มืออาชีพ คุณไม่ควรมองข้ามเรื่องนี้ไป


ไม่มีความคิดเห็น

1008stories.com. ขับเคลื่อนโดย Blogger.