ติ่ง “Story” เรื่องดีๆ จากการเป็นติ่ง : ติ่งดารา อ่อนโยนกว่าที่คิด


หลายคนมักมองว่าคนที่เป็นติ่งดารา ติ่งนักร้อง มักจะต้องเป็นพวกก้าวร้าว ไม่มีเหตุผล ใครจะมาแตะเมน หรือคนที่ตัวเองคลั่งไคล้ไม่ได้เลย เมื่อก่อนผู้เขียนก็คิดเช่นนั้น จนเมื่อได้มาสัมผัสกับวิถีของการเป็นติ่งอย่างใกล้ชิด และได้พบว่า สิ่งที่หลายคนคิดนั้นไม่จริงเลย เพราะจริงๆ แล้ว วิถีของการเป็นติ่ง ไม่ได้ทำให้คนเราแข็งกร้าวขึ้น แต่กลับทำให้หัวใจของเรานั้นอ่อนโยนลง อย่างไม่น่าเชื่อ นั่นเป็นเพราะ


               
กฎของแฟนด้อม หรือกลุ่มแฟนคลับส่วนใหญ่ ถือว่าแฟนคลับ คือ หน้าตาของศิลปิน
                นั่นหมายความว่า ทุกคำพูดหรือการกระทำของแฟนคลับ ส่งผลโดยตรงต่อคนที่มองเข้ามายังตัวเมน หรือตัวศิลปินที่เราติดตาม ทำให้แฟนคลับต้องคิดให้รอบคอบก่อนที่จะทำ พูด หรือโพสอะไรในโลกโซเชียล แม้กระทั่งการตอบโต้กับคนที่เข้ามาโจมตี คนของพวกเขาก็ตาม หลายครั้งเราพบว่า กลุ่มแฟนคลับเลือกที่จะไม่ตอบโต้กับการโจมตีของคนนอก ไม่ใช่ว่าไม่โกรธ เวลาที่คนอื่นมาว่าเมนของตัวเอง เพียงแต่ว่าพวกเขาไม่อยากจะให้เมนของตัวเองถูกมองว่าก้าวร้าว เพราะการกระทำของติ่ง
               
แฟนคลับ มักจะแคร์ความรู้สึก ของศิลปินที่ตัวเองติดตาม เสมอ
                สำหรับหลายๆ บ้าน หรือแฟนด้อม ในโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไอจี หรือทวิตเตอร์ มักจะเป็นที่ๆ ศิลปิน ใช้ในการสื่อสารกับแฟนคลับของพวกเขา นอกจากนี้ ศิลปินหลายคน ก็มักจะมาแอบส่องดูเช่นกันว่า คนของเขาทำอะไรอยู่ คิดอย่างไร กำลังสนใจเรื่องอะไร จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมหลายๆ กลุ่มแฟนคลับ มักจะมีการจัดการกับดราม่าในด้อม โดยตัวแฟนคลับเองให้ ดราม่านั้นหายไปให้เร็วที่สุด เพราะความกลัวเมนของตัวเองมาเห็นดราม่าเหล่านั้น แล้วจะรู้สึกไม่ดีนั่นเอง นี่อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เมื่อหลายคนก้าวเข้ามาเป็นติ่ง แล้ว จากคนที่ใจร้อน ก็ต้องใจเย็นลง อ่อนโยนให้มากขึ้น และคิดให้มากขึ้น เพื่อไม่ให้ความคิด หรือการกระทำของเราไปทำลายความรู้สึกของศิลปินที่ชื่นชอบ

กลุ่มแฟนคลับ คือแรงผลักดัน ศิลปินให้ก้าวไปข้างหน้า
                ประโยคนี้เราได้ยินครั้งแรก จากนักแสดงวัยรุ่นคนหนึ่ง ในงานทำบุญวันเกิดของเขา และนั่นในฐานะของแฟนคลับ มันหมายถึง การที่ถูกให้เกียรติ โดยศิลปินที่ตนเองสนับสนุนอยู่ หน้าที่ของแฟนคลับ จึงเป็นมากกว่า คนที่ตามกรี๊ด ตามเชียร์ในงานต่างๆ แต่หมายความถึงการที่เราจำเป็นต้องพยายามผลักดันผลงานของศิลปิน คนนั้นๆ หรือกลุ่มนั้นๆ ให้สามารถไปต่อได้ หรือแม้กระทั่งการของานจากสปอนเซอร์ หรือค่ายให้ดาราของตัวเอง ถ้าทำได้

วัฒนธรรมแฟนด้อม แน่นแฟ้นกว่าที่คิด
                นอกจากความสัมพันธ์ ระหว่างแฟนคลับ หรือติ่ง กับศิลปินแล้ว เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ระหว่างแฟนคลับด้วยกันเอง เมื่อได้พูดคุยเรื่องเดียวกัน รักคนๆ เดียวกัน ความผูกพันระหว่างกลุ่มก้อนก็ย่อมต้องมี จึงไม่น่าแปลกใจว่า ทำไมเมื่อแฟนคลับมารวมตัวกัน เราจึงมักจะเห็นภาพของการแบ่งปัน ไม่ว่าจะเป็นที่นั่ง น้ำ หรือขนม รวมไปถึงการแจกของที่ระลึกที่แฟนคลับแต่ละกลุ่มทำมา พูดง่ายๆ ก็คือ ติ่ง ไม่ได้แค่จะอ่อนโยนเฉพาะกับศิลปิน แต่ยังเผื่อแผ่ความอ่อนโยนนั้น ให้กับติ่งด้วยกันเองอีกด้วย

การเป็นติ่ง ไม่ได้หมายความว่า จะทำให้เราละทิ้งหน้าที่ของตัวเองเสมอไป โดยเฉพาะคนที่อยู่ในวัยเรียน หรือวัยทำงาน เพราะหลายครั้งเราพบว่า ศิลปิน มีส่วนช่วยเป็นกำลังใจในการทำอะไรสักอย่างสำหรับแฟนคลับได้เป็นอย่างดี เรามองว่ามันเป็นการที่ต่างฝ่าย ต่าง Give และ Take ซึ่งกัน และกัน อย่างยุติธรรมมากกว่า ศิลปินได้รับการสนับสนุนจากแฟนคลับ ในขณะที่แฟนคลับเองก็ใช้ศิลปินเหล่านี้เป็นแรงใจในการใช้ชีวิต และความอ่อนโยน อีกอย่างหนึ่งของการเป็นติ่งก็คือ ไม่ว่าคุณจะชอบคนๆ เดียวกันหรือไม่ แต่คุณจะเข้าใจ และเห็นใจติ่งทุกคนบนโลก เพราะโลกของติ่ง เป็นโลกที่ต้องใช้ความรักนำทาง

ไม่มีความคิดเห็น

1008stories.com. ขับเคลื่อนโดย Blogger.