เจาะลึก ตลาดเพื่อสุขภาพ ตัวไหนดัง ตัวไหนดี มาดูกัน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาคนไทยให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพของตัวเองมากขึ้นเป็นเท่าตัวในทุกๆ ปี และแน่นอน ว่าบรรดาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพต่างๆ ก็มีออกมาให้เลือกอย่างมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นอาหาร หรือสินค้าอื่นๆ แต่ที่น่าสนใจไปกว่านั้น คือ บรรดาผู้ผลิตสินค้าจำพวกเครื่องดื่ม ก็หันมาให้ความสนใจกับเทรนด์รักสุขภาพด้วยเช่นเดียวกัน ทำให้มีเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพออกมาให้เราได้เลือกดื่มอย่างมากมาย


นมสดพร้อมดื่ม อย่างที่เราทราบกันดีว่า นม เป็นอีกหนึ่งแหล่งของโปรตีน และสารอาหารต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งนมวัวสดพร้อมดื่ม ที่นอกจากจะมีรสชาติที่หวานมันโดยธรรมชาติ ถึงแม้ว่าจะเป็นนมชนิดจืดก็ตาม และแน่นอนว่าสำหรับบรรดาคนรักสุขภาพหลายๆคน การเดินเข้าร้านสะดวกซื้อ แทบจะทุกครั้งย่อมมีนมสดติดมาอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นนมสมแบบพร่องมันเนย หรือเต็มมันเนยก็ตาม สามารถให้ประโยชน์ไม่ต่างกันเลยทีเดียว


โยเกิร์ตพร้อมดื่ม หรือนมเปรี้ยวพร้อมดื่ม การแพ้สารอาหารบางอย่างที่อยู่ในนม เกิดขึ้นได้กับคนแทบจะทุกวัยทีเดียวในปัจจุบัน แต่เมื่อต้องมองหาเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เพื่อการบำรุงร่างกาย และช่วยส่งเสริมระบบขับถ่ายให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์มากขึ้น ทำให้โยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยวพร้อมดื่ม เป็นสิ่งที่หลายคนต้องหามาดื่มเป็นประจำ เพราะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายสดชื่นแล้ว จุลินทรีย์ที่มีในโยเกิร์ตพร้อมดื่มเหล่านั้น ยังช่วยให้ท้องไส้ของเราทำงานได้อย่างเป็นปกติมากขึ้นอีกด้วย


นมถั่วเหลือง ถั่วเหลืองเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่เรามักจะนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม เพราะปรุงแต่งรสได้อย่างหลากหลาย ที่สำคัญคือ ให้โปรตีน และสารอาหารได้ไม่น้อยกว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์ และนมของสัตว์เลยทีเดียว ยิ่งไปกว่านั้น คือ มีงานวิจัยหลายชิ้นทีเดียว ที่ออกมาให้การรับรองว่า การดื่มนมถั่วเหลืองเป็นประจำส่งผลดีกับผู้หญิงเป็นอย่างมาก เนื่องจากในนมถั่วเหลืองมีสารที่คล้ายกับฮอร์โมนเพศของผู้หญิง เมื่อดื่มเป็นประจำในปริมาณที่พอดี จะทำให้ผิวพรรณ เต่งตึง กระจ่างใสมากขึ้น


เครื่องดื่มธัญพืช สำหรับคนที่ไม่ค่อยถนัดในการดื่มนมถั่วเหลือง ปัจจุบันเราจะพบว่ามีเครื่องดื่มธัญพืชมากมายให้เลือกทีเดียว โดยบรรดาเครื่องดื่มธัญพืชเหล่านี้นับว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมในตลาดมาเรื่อยๆ ถึงแม้ว่ากระแสจะไม่ค่อยหวือหวาก็ตาม แต่ก็มีกลุ่มของลูกค้าที่เลือกหามาดื่มเสมอ เนื่องจากมีคุณสมบัติที่หลากหลายตามแต่ประเภทของธัญพืชที่นำมาใช้ ที่เป็นที่นิยมได้แก่ น้ำนมข้าว น้ำข้าวกล้อง และน้ำงาดำสกัด


น้ำมะพร้าวพร้อมดื่ม ในช่วง 2-3 ปีให้หลังมานี้ กระแสของการดื่มน้ำมะพร้าวเป็นที่แพร่หลายกันมากไม่ว่าจะเป็นตามมินิมาร์ทต่างๆ หรือแม้กระทั่งร้านข้างทางก็ดี เลือกที่จะนำน้ำมะพร้าวมาเป็นจุดขาย โดยเฉพาะในเรื่องของการให้ความสดชื่นอย่างรวดเร็ว และสรรพคุณในเรื่องของการช่วยให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง เพราะน้ำมะพร้าวนั้นมีส่วนที่คล้ายกับฮอร์โมนเพศของผู้หญิงนั่นเอง ทำให้หลายคนเชื่อว่าเมื่อดื่มเป็นประจำจะช่วยให้หน้าอกหน้าใจของตนใหญ่ขึ้น แต่อย่างไรก็ตามการดื่มมากเกินไป อาจจะทำให้เราได้รับน้ำตาลมากเกินไป จนก่อให้เกิดภาวะโรคอ้วนแทนเสียมากกว่าเครื่องดื่มบำรุงกำลัง หลายคนอาจจะตั้งคำถามว่า เครื่องดื่มบำรุงกำลังเหล่านี้ ทำไมถึงถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ของเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพด้วย นั่นเป็นเพราะ เครื่องดื่มบำรุงกำลังหลายยี่ห้อมีการใส่สารอาหารลงไปด้วย เช่น วิตามินบีรวม วิตามินซี เพื่อช่วยกระตุ้นให้ร่างกายของเราตื่นตัว และสามารถทำงานได้นั่นเอง แต่อย่างไรก็ตาม เครื่องดื่มบำรุงกำลังเหล่านี้มักจะมี คาเฟอีนเป็นส่วนผสมด้วย จึงไม่ควรรับประทานมากเกินกว่าที่ฉลากกำหนดในแต่ละวัน เพราะจะทำให้หัวใจของเราทำงานหนักเกินไป เสี่ยงต่อภาวะหัวใจวายได้


น้ำผัก ผลไม้พร้อมดื่ม เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำหรับคนที่ไม่ชอบกินผัก หรือผลไม้ แต่ยังต้องการได้รับวิตามิน และเกลือแร่จากผักและผลไม้อยู่ และยิ่งในภาวะแบบนี้ สำหรับคนเมืองที่ต้องเร่งรีบกับการใช้ชีวิต อาจจะไม่ค่อยมีเวลามากนักที่จะหาผัก และผลไม้มารับประทานเป็นประจำ จุดที่น่าสนใจของน้ำผักและผลไม้พร้อมดื่ม คือ การนำเอาผักและผลไม้หลายๆ ชนิดมาปั่นผสมรวมกัน ทำให้ได้รสชาติที่แปลกใหม่ แต่อย่างไรก็ตาม น้ำผัก และผลไม้พร้อมดื่มหลายๆ ชนิดก็มักจะมีสารให้ความหวานที่มากเกินไป หากดื่มเป็นประจำอาจจะทำให้เกิดโรคอ้วนได้  

ซุปไก่สกัด เป็นเครื่องดื่มที่มียอดขายจากความเชื่อที่ว่า การรับประทานซุปไก่จะช่วยให้สมองของเราทำงานได้ดีมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีงานวิจัยอย่างเป็นทางการว่าเป็นเช่นนั้นหรือไม่ อย่างไร แต่สำหรับคนที่ต้องการเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว และสดชื่น เชื่อว่าซุปไก่สกัดจะช่วยคุณได้มากทีเดียว จากโปรตีนที่มีอยู่ และนอกจากนี้เรายังพบว่า ซุปไก่สกัดในปัจจุบันมีการปรับปรุงรสชาติ และกลิ่น ทำให้ดื่มได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ชาพร้อมดื่ม จากยอดขายที่ถล่มทลายของบรรดาชาเขียวพร้อมดื่มในช่วง 5 ปีที่ผ่านทำให้ผู้ผลิตเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพหลายๆเจ้า เริ่มผลิตชาที่แตกต่างอย่างมากมาย เพื่อนำออกมาสู่ท้องตลาด และทำให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นชาขาว ชาจากผลไม้ต่างๆ หรือชาจากดอกไม้ก็มีให้เราได้เลือกดื่มกัน ทำให้เชื่อได้ว่า ตลาดของชาพร้อมดื่มในประเทศไทยยังคงจะโตได้อีกไม่น้อยทีเดียว แต่สำหรับผู้บริโภคอย่างเรา การดื่มชาทุกวันนอกจากจะทำให้ร่างกายได้รับคาเฟอีนอย่างต่อเนื่องแล้ว ยังพบว่าในชาพร้อมดื่มหลายชนิด มีปริมาณน้ำตาลที่เกินกว่าความต้องการค่อนข้างมากทีเดียวจะเห็นได้ว่า ตลาดของเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพนั้น ยังคงมีการแข่งขันกันอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าจะเป็นการแข่งขันที่ไม่ดุเดือดมากนัก แต่ต่างฝ่าย ต่างก็เลือกหาผลิตภัณฑ์ที่คิดว่าน่าจะถูกใจลูกค้าออกมานำเสนออย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้บริโภคอย่างเรามีตัวเลือกมากขึ้น ในการดื่มเพื่อดูแลสุขภาพของตนเอง

ไม่มีความคิดเห็น

1008stories.com. ขับเคลื่อนโดย Blogger.