7 วิธีการออมที่ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน

7 วิธีการออมที่ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน


ออมก่อน รวยกว่า เป็นคำพูดที่เราได้ยินมาตั้งแต่เด็ก และยิ่งสำหรับภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ด้วยแล้ว การมีเงินเก็บสำรองไว้ใช้ยามฉุกเฉินเป็นเรื่องที่จำเป็น ซึ่งข้อนี้เราต่างรู้กันดี แต่เมื่อเห็นอัตราการออมของประชาชนในประเทศ ช่วงที่ผ่านมาพบว่า น้อยลงทุกปีอย่างน่าใจหายทีเดียว  ทั้งที่วิธีการสำหรับการออมเงินนั้นมีอยู่อย่างมากมาย และไม่ยากอย่างที่หลายคนคิดเอาไว้ ซึ่งวิธีการเหล่านี้สามารถช่วยให้ชีวิตประจำวันของเราง่ายขึ้นอีกด้วย


1. วางแผนสำหรับอาหารของคุณใน 1 สัปดาห์ แทนที่จะมาคิดทุกมื้อว่าจะกินอะไรดี หรือซื้ออาหารกินทุกมื้อ การวางแผนทุกสัปดาห์ว่า อาหารในแต่ละมื้อแต่ละวันของเราควรเป็นอะไรบ้าง แล้วซื้อวัตถุดิบที่จำเป็นในการทำอาหารนั้นๆ มาเก็บไว้ในตู้เย็น ช่วยประหยัดได้มากทีเดียว และที่สำคัญคือ ทำให้เราสามารถควบคุมสารอาหารที่จะรับเข้าไปในร่างกายได้ด้วย และอีกอย่างที่สำคัญคือ การซื้อวัตถุดิบในปริมาณมากๆ มักจะได้ราคาที่ถูกลงกว่าซื้อปลีกทีละเล็กทีละน้อย เพียงแค่นี้เราก็ได้ทานอาหารดีๆ มีคุณค่า และช่วยประหยัดเงินไปพร้อมๆกัน


2. วางแผนสำหรับการซ่อมแซม หรือซื้อของชิ้นใหญ่เข้าบ้าน แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายในการล้างรถ ค่าประกันภัยรถยนต์ ค่าปรับปรุงซ่อมแซมบ้าน มักจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใช้เงินมากทีเดียว แต่ก็ใช่ว่าเราจะต้องรอให้ของเหล่านี้พัง หรือเสียหายก่อนแล้วค่อยคิดถึงเรื่องซ่อมเสียเมื่อไหร่ การแบ่งเงินมาเก็บไว้ในส่วนนี้ก่อนเป็นช่วงๆ และทำกำหนดการให้ชัดเจนว่า อะไรต้องเข้าศูนย์เมื่อไหร่ จะช่วยให้เรามองเห็นค่าใช้จ่ายที่อาจจะมีขึ้นมาในอนาคตได้ และนอกจากนี้อย่าลืมอัพเดทราคาค่าซ่อม ค่าดูแลสิ่งของในบ้านเป็นระยะๆด้วย เพื่อที่จะได้ไม่ต้องโดยร้านหลอกให้จ่ายแพงกว่าที่ควรจะเป็น


3. ฝึกทักษะการต่อรองราคาไว้ด้วย การต่อรองราคาเป็นเรื่องที่หลายคนรู้สึกอายที่จะทำ แต่หากนั่นช่วยให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าได้ ก็ควรทำไม่ใช่หรือ แต่อย่างไรก็ตาม การต่อรองราคานั้นควรต่อรองให้สมเหตุสมผล และเป็นราคาที่รับได้ทั้งฝ่ายเรา และฝ่ายคนขาย ไม่เช่นนั้นแล้ว อาจจะทำให้เกิดความไม่พอใจกับบรรดาแม่ค้าได้


4. จ่ายแพงกว่าทำไมในเมื่อของถูกกว่าก็ทำได้เหมือนกัน แน่นอนว่าหลายครั้งเราจะพบว่าสินค้าราคาตลาดนัดกับสินค้าขึ้นห้างนั้น การใช้งานและคุณภาพแทบจะไม่ต่างกันเลย จะแตกต่างก็แค่ราคาเท่านั้น และแน่นอนว่าการเลือกใช้ของที่ถูกกว่า แต่ใช้งานได้เหมือนกัน ช่วยให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้เยอะทีเดียวล่ะ แม้กระทั่งเรื่องอาหารการกินเองก็ตาม การเลือกกินอาหารตามร้านข้างทางบ้าง ก็ช่วยประหยัดได้หลายตังค์เหมือนกัน ที่สำคัญคือ มีเมนูให้เลือกหลากหลายกว่าอาหารบนห้างด้วย


5. ลองคบเพื่อนที่เป็นคนชอบเก็บออมบ้างก็ได้ เพราะบรรดาเพื่อนเหล่านี้มักจะมีคำแนะนำ หรือเทคนิคการออมดีๆ และน่าสนใจมาฝากคุณเสมอ ที่สำคัญคือ ความสำเร็จของเพื่อนที่มีเงินออมมากๆ จะเป็นตัวกระตุ้นให้เรารู้สึกว่า การออมเงินไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็นอะไร นอกจากนี้แล้ว เมื่อคุณกำลังจะใช้เงินฟุ่มเพือยโดยไม่จำเป็น เพื่อนเหล่านี้แหละที่จะคอยเตือนให้คุณกลับเข้าสู่วิถีการออมได้อีกครั้งหนึ่ง


6. ศึกษาการออมและการลงทุนเป็นประจำ สมัยนี้แหล่งในการหาข้อมูลวิธีการออมเงิน มีอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็นหนังสือ เว็บไซต์ หรือแม้กระทั่ง youtube ก็ตาม การศึกษาเทคนิคการออมของบุคคลอื่นเป็นประจำ จะช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายในการออมเงินได้ง่ายขึ้น เพราะอย่างไรเสีย ทางที่เราคิดจะลองก็มีคนอื่นเคยลองทำแล้วประสบความสำเร็จกันมาแล้ว ซึ่งนอกจากจะได้เทคนิคการออมใหม่ๆแล้ว ยังมีผลในเรื่องของกำลังใจในการออมที่จะมีมากขึ้นด้วย


7. ลองใช้ชีวิตแบบตัวคนเดียวบนโลกบ้าง การออกจากสังคม หรือการงดติดต่อกับบุคคลอื่นช่วยให้เราประหยัดได้มากทีเดียว สำหรับคนโสดคุณสามารถเลือกใช้วิธีนี้ได้อย่างไม่ยากนัก เพราะการอยู่คนเดียว ทำให้เราเลือกอาหารกินได้ง่ายๆ อาจจะเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสักถ้วย ก็เพียงพอแล้ว ไม่ต้องไปแชร์ค่าอาหารกับคนอื่นๆ นอกจากนี้การไม่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตด้วยมือถือ ยังเป็นการประหยัดเงินได้ไม่น้อยเลยในหนึ่งวัน  อย่างไรก็ตาม วิธีการนี้อาจจะใช้ได้ไม่บ่อยนัก แต่อย่างน้อยเชื่อได้เป็นอย่างดีว่าวิธีการนี้จะช่วยให้คุณมีเงินเหลือออมมากกว่าเดิมแน่นอน


การออมอาจจะเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม แต่เชื่อได้เลยว่าเมื่อคุณมีเป้าหมาย หรือมีการวางแผนสำหรับการใช้เงินในอนาคตแล้ว การที่จะมีเงินมาใช้ในส่วนนั้น การออมเป็นเรื่องที่จำเป็นถึงแม้ว่าหลายคนจะมองว่าตัวเองยังหนุ่มยังสาว ยังสามารถทำงานหาเงินได้อีกนาน แต่อย่าลืมว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ใครจะไปรู้ว่าหากวันหนึ่งบริษัทตัดสินใจเลิกจ้างงาน คนที่โดนให้ออกจะไม่ใช่คุณ การมีเงินออมสำรองเอาไว้สำหรับความพลิกผันที่อาจจะเกิดขึ้นมาจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม   และที่ยิ่งไปกว่านั้นก็คือ บุคคลที่ประสบความสำเร็จในวงการธุรกิจหลายคน คือ คนธรรมดาที่มีเงินออมมากพอสำหรับการเริ่มต้นทำธุรกิจของตนเอง จนประสบความสำเร็จในที่สุดนั่นเอง 


ไม่มีความคิดเห็น

1008stories.com. ขับเคลื่อนโดย Blogger.