#‎รีวิวหนัง‬ ‪#‎spotlight‬ เมื่อความจริงที่เจ็บปวด ถูกปกปิดไว้ด้วยคำว่าศรัทธาอันเนืื่องมาจากวันพุธทีี่ผ่านมาเกิดผิดพลาดทำให้ทำงานไม่ได้ เลยได้ไปเตร็ดเตร่ในเมือง และกิจกรรมที่เราเลือกที่จะทำก็คือ การหาหนังดีๆดู ซึ่งจากที่ซาวด์เสียงแล้ว Spotlight คือหนังที่กูรูหลายคนบอกว่าน่าสนใจ และเป็นหนังที่ติดอันดับตัวเก็งออสการ์ปีนี้ เมื่อรู้แบบนี้จะให้พลาดได้ยังไง


จัดการเลือกตั๋วเลือกที่นั่งเรียบร้อย พร้อมกับเสียงพนักงานบอกว่า หนังซาวด์แทร็กนะคะ ก็ตามนั้นแหละ ตอนแรกลุ้นมากกับหนังรอบเที่ยงวันธรรมดา และซาวด์แทร็ก กลัวว่าจะได้ดูคนเดียวในโรง แต่ก็มีคนมาดูเป็นเพื่อนมากถึง 6 ชีวิตเอาล่ะ เข้าเรื่อง ตัวหนังเปิดมาได้น่าสนใจ ด้วยสถานีตำรวจบอสตัน และดูเหมือนว่าจะมีคดีที่ หลายๆคนไม่อยากยุ่ง ก่อนที่จะตัดกลับมาที่เรื่องของการเกษียญอายุของ บก หนังสือพิมพ์ท้องถิ่น และการเข้ารับตำแหน่งของ บก คนใหม่ ไฟแรง


จากนั้นตัวหนังก็เล่าเรื่องไปอย่างเรื่อยๆด้วยบทสนทนาที่มากมาย แต่สำหรับคนดูนี่คือสิ่งที่พลาดไม่ได้ เพราะเป็นการป้อนข้อมูลหลายอย่างให้กับเราได้เป็นอย่างดีว่าเกิดอะไรขึ้นที่ เมืองที่เต็มไปด้วยความสงบแห่งนี้ และมีบางอย่างที่ถูกปกปิดไว้ การจะเปิดโปงสิ่งนั้นต้องทำอย่างเป็นระบบ และรอบคอบทีี่สุด เพราะสิ่งที่ทีม spotlight จะทำนั้นไม่ได้เป็นการเปิดโปงบุคคล แต่เป็นการเปิดโปง ความเน่าเฟะของระบบ ที่อยู่ได้ด้วยคำว่า แรงศรัทธา


ตัวหนังไม่ได้มีการสาดกระสุน หรือสาดความดราม่าน้ำตาท่วม แต่สิ่งที่สาดใส่คนดูอย่างเราคือ ความรู้สึกร่วมกับเหยื่อ และความรู้สึกอึดอัดเมื่อรู้ว่าจำนวนของเหยื่อ และผู้กระทำนั้นมีมากขึ้นเรื่อยๆ จาก 1 ไป 13 ไป เกือบ 90 และสุดท้ายด้วยยอดที่เราคาดไม่ถึง
 เราได้เห็นผลของการถูกกระทำทางเพศของบรรดาเหยื่อว่ามีผลต่อบุคลิกภาพของพวก เขา เราได้เห็นการทำงานของทีมข่าวที่ทรงพลัง และมีจรรยาบรรณ จนอยากให้มีแบบนี้บ้างในบ้านเมืองของเรา และสุดท้ายที่เราได้เห็นคือ ความน่ากลัวของคำว่าความศรัทธา ที่ทำให้สีดำกลายเป็นสีขาวได้เพียงแค่บอกว่า หากพูดออกไป ความศรัทธาของทุกคนจะสั่นคลอน ทุกคนจะไม่มีที่พึ่งทางจิตใจ


ตอนจบของหนังอาจจะไม่เหมือนกับที่หลายคนคาดหวังไว้ แต่ก็ถือว่าทำได้ดีในการตีแผ่เรื่องราวให้คนดูได้เข้าใจ และที่สำคัญคือ สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้หลายคนถึงกับนั่งติดกับที่แม้ว่าหนังจบแล้วด้วยความคิด ที่แตกต่างกันออกไป

ไม่มีความคิดเห็น

1008stories.com. ขับเคลื่อนโดย Blogger.