ดื่มน้ำมะพร้าวขณะตั้งครรภ์มีผลดีอย่างไร

คุณแม่บางรายอาจเสียเงินเสียทอง สารพัดอาหารบํารุงครรภ์ จากทุกสารทิศ เพื่อประโยชน์ของลูกน้อย  หนึ่งในนั้นหนีไม่พ้น น้ำมะพร้าว  อาจจะเรียกว่าเป็นเครื่องดื่มสําหรับคนท้องกันเลยก็ว่าได้ ด้วยด้วยเหตุผล และความเชื่อที่ว่า เป็นน้ำที่สะอาด ดื่มเข้าไปแล้ว จะทําให้เด็กในท้อง ตัวสะอาด คลอดออกมาแล้วลูกจะผิวสะอาด ไม่มีไขมันติดตามตัว ซึ่งทำให้หลายคนเกิดข้อสงสัยว่าจริงอย่างที่เคยเชื่อกันหรือ เปล่า
จากผลการวิจัยของ นพ.อนันต์ โลหะพัฒนะบํารุง กุมารแพทย์ คุณหมอได้ให้ความเห็นในเรื่องน้ำมะพร้าวว่า ในน้ำมะพร้าวมีกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นข้อดี เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ดื่มน้ำมะพร้าว จะทําให้การสร้างไขตัวเด็กได้สีค่อนข้างขาว เลยอาจจะดูว่าเด็กออกมาตัวสะอาด แต่คงไม่ใช่ออกมาแล้วเด็กไม่มีไข เพราะตามความเป็นจริงแล้ว แล้วไขที่เกาะตามตัวเด็กนี้มีประโยชน์มาก เพราะจะทําให้เด็กคลอดง่าย ฉะนั้นคุณแม่ที่ดื่มน้ำมะพร้าวบ่อยๆ อาจจะทําให้ไขตัวเด็กมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ เพียงแต่สีจะสะอาด ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอะไรเนื่องจากเป็นธรรมชาติที่เด็กต้องมีไขมันห่อหุ้มตัว เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงจากอุณหภูมิจากภายนอกด้วย
เมื่อเอ่ยถึงน้ำมะพร้าว  เป็นน้ำผลไม้ที่ดีที่สุดชนิดหนึ่ง เพราะมีแร่ธาตุสําคัญต่อร่างกาย เช่น โปรตีน น้ำตาล แคลเซียม โปรแตสเซียม ฟอสฟอรัส และไขมัน  แถม  ยังเป็นน้ำผลไม้ที่ไม่เหมือนใครตรงที่ มะพร้าวมีลําต้นสูง กว่าต้นมะพร้าวน้ำจะออกดอกเป็นผล มีน้ำให้ได้ดื่มกัน ต้องผ่านการกลั่นกรองตามชั้นต่างๆ มาแล้ว คนไทยเราจึงถือว่า น้ำมะพร้าวเป็นน้ำที่บริสุทธิ์มาก
คุณสมบัติบางอย่างของน้ำมะพร้าว  สามารถดื่มเป็นยาระบาย แก้ท้องเสีย ขับปัสสาวะ แก้พิษ แก้นิ่ว บํารุงเส้นเอ็น บํารุงกระดูก มีฤทธิ์เป็นกลาง สามารถขับพยาธิ ร่างกายสามารถดูดซึมกลูโคสจากน้ำมะพร้าวไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว ทําให้ร่างกายสดชื่นได้ด้วย  และ อาหารทุกชนิดถึงแม้จะมีประโยชน์มากมาย แต่ก็ต้องมีข้อยกเว้น อย่างคนเป็นโรคไต โรคเบาหวานก็ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะดื่มมาก เพราะ ในน้ำมะพร้าวมีทั้งน้ำตาล และสารอย่างอื่นที่ถึงแม้จะเป็นสารที่มาจากธรรมชาติ แต่ก็อาจจะกระตุ้นให้เกิดโรคบางอย่างได้ ดังนุ้น คนที่เป็นโรคเบาหวานควรเลี่ยงน้ำมะพร้าว แล้วเน้นการทานผลไม้อื่นจะดีกว่า
 และการซื้อน้ำมะพร้าวดื่ม ควรเลือกน้ำมะพร้าวอ่อนจากลูกมะพร้าวโดยตรง เพราะ จะได้คุณค่าที่มากกว่า ที่สำคัยคือไม่มีการใส่สารอื่นลงไปอย่างแน่นอน ไม่ควรซื้อที่บรรจุขวดขาย ถ้าไม่แน่ใจในความสะอาด และอาจจะมีการเติมสารอื่นลงไป ทำใหเกิดการปนเปื้อน และนอกจากนี้แล้วน้ำมะพร้าวบรรจุขวดมักจะมีการเติมน้ำตาลเพื่อให้ความหวานที่มากขึ้น หากดื่มมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดโรคอ้วนได้  
1008stories.com. ขับเคลื่อนโดย Blogger.