เทคนิคกระตุ้นลำใส้สลายอาการท้องผูกท้องผูกเป็นปัญหาที่หลายคนน่าจะเคยเจอ ถ้านานๆเป็นทีนึงคงไม่ลำบากใจเท่าไหร่ แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีอาการท้องผูกอยู่บ่อยๆแล้วล่ะก็คงไม่ดีแน่ เพราะโรคต่างๆอาจจะตามมาได้ อย่างเช่น ริดสีดวง หรืออาจจะร้ายแรงถึงขนาดเป็นมะเร็งลำใส้ใหญ่ได้เลยทีเดียว แต่ถ้าจะให้กินยาถ่ายกันบ่อยๆก็คงไม่ไหวเหมือนกัน เพราะจะทำให้ลำใส้ของเราขี้เกียจทำงาน ทางที่ดีที่สุดของปัญหาท้องผูกคือ การหาทางกระตุ้นให้ลำใส้ทำงานด้วยวิธีการที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด
            ผสมน้ำมะขามเปียก กับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 2 ต่อ 3 ต้มให้เดือดใส่เกลือ และน้ำตาลเล็กน้อยดื่มก่อนนอน วิธีนี้อาจทำให้ท้องเสายได้ ต้องกะสัดส่วนระหว่างน้ำหนักตัวเรากับขนาดของมะขามเปียกด้วย
            นอนราบ วางฝ่ามือไว้ใต้สะดือ แล้วนวดทวนเข็มนาฬิกาประมาณ 10 นาที เป็นการกระตุ้นให้ลำใส้ใหญ่บีบตัว ไม่นานคุณจะอยากเข้าห้องน้ำเอง
            แช่เม็ดแมงลัก 2 ช้อนชาในน้ำเปล่า 1 แก้ว ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงจนเม็ดแมงลักพองตัวเต็มแก้ว ดื่มก่อนนอน จะช่วยให้ระบบขับถ่ายที่นิ่งสนิทของคุณเริ่มทำงานอีกครั้ง
            ลูกพรุนช่วยได้ เลือกได้เลยว่าจะดื่มน้ำลูกพรุนสกัดเข้มข้นหรือ กินลูกพรุนแห้ง 5-10 เม็ด ก่อนนอน นี่ล่ะ ยาถ่ายจากธรรมชาติ
            ดื่มกาแฟเข้มๆ กาแฟนอกจากจะช่วยให้เรากระชุ่มกระชวยแล้วยังเป็นยาระบายอ่อนๆด้วยยิ่งถ้าได้ดื่มตอนท้องว่างล่ะก็รับรองว่าคุณจะอยากเข้าห้องน้ำภายในไม่เกิน 2 ชั่วโมงเลยล่ะ
            มะละกอ สำหรับใครที่ไม่ชอบดื่มกาแฟ แนะนำให้ทานมะละกอแทน ทานได้ทั้งแบบสุกและดิบ แต่ไม่ใช่แค่ 2-3 ชิ้นนะ ที่คุณต้องกินน่ะ ¼ ลูกเป็นอย่างน้อยค่า
            นั่งยองๆ สักพักจะทำให้ลำใส้ส่วนปลายอยู่ในแนวดิ่ง พร้อมสำหรับการขับถ่ายหรือถ้าใช้ห้องน้ำแบบชักโครก ให้หาเก้าอี้เล็กๆมาวางเท้า ให้เข่าขึ้นมาอยู่ในระดับเดียวกับสะโพกจะช่วยให้ถ่ายง่ายขึ้น
            ดื่มน้ำอุ่นหลายแก้ว ขณะท้องว่างหลังจากนั้นเดินไปเดินมาเพื่อให้ลำใส้บีบตัว
            ออกไปเดิน ออกกำลังกายเร็วๆ สักครึ่งชั่วโมง วิธีนี้ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำใส้ใหญ่ได้เช่นกัน

ไม่มีความคิดเห็น

1008stories.com. ขับเคลื่อนโดย Blogger.