สิวกับการแต่งหน้า


การแต่งหน้าไม่ได้เป็นตัวการก่อให้เกิดสิวเสมอไป แต่การที่ล้างหน้าไม่สะอาดต่างหากล่ะเป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้บรรดาสิวเม็ดเล็ก เม็ดน้อยผุดขึ้นมาบนใบหน้าของเรา  และที่สำคัญกว่านั้นคือ เวลาเป็นสิวไม่ควรแต่งหน้าอย่างเด็ดขาด เพราะส่วนผสมบางอย่างในเครื่องสำอาง นั้นจะทำให้เกิดสิวอักเสบชึ้นมาได้  อย่างเช่น พวกน้ำหอมที่ผสมอยู่ในเครื่องสำอางนั่นล่ะ ควรงดการแต่งหน้าที่ต้องใช้ครีมรองพื้นจนกว่าสิวจะหาย ส่วนการแต่งตา หรือทาปากสามารถทำได้ตามปกติ
            ครีมรองเพื้น ควรงดใช้ชั่วคราว เพราะยิ่งจะไปเพิ่มความมันของใบหน้าให้มากยิ่งขึ้น จริงอยู่ที่ว่าครีมรองพื้นสามารถปกปิดริ้วรอยของสิวได้ และช่วยให้หน้าของเราดูเนียนขึ้น แต่อย่าลืมว่าถ้าหากเราชำระล้างออกไปไม่หมด ครีมที่หลงเหลืออยู่นี้จะไปอุดตันรูขุมขน ทำให้เกิดการหมักหมมเป็นสิวอักเสบได้ ฉะนั้นเราควรจะทายาแก้สิวที่ได้จากแพทย์ไปพลางๆก่อน จนกว่าภาวะสิวบุกจะทุเลาลงบ้าง รอจนสิวหายแล้วค่อยจัดเต็มแต่งหน้าก็ยังไม่สายค่ะ
            แต่ในปัจจุบันมีเครื่องสำอางบางชนิดที่ต้องมีการทดสอบผิวซะก่อน อย่างเช่นเครื่องสำอางสำหรับคนที่เป็นสิวง่าย เครื่องสำอางค์สำหรับคนที่ผิวบอบบางไวต่อสารเคมีเป็นต้น เพื่อให้เกิดการแพ้น้อยที่สุด และ เป็นการถนอมผิว และรักษาไปในตัวด้วย แต่เครื่องสำอางพิเศษ พวกนี้ส่วนใหย่มักจะมีราคาแพงกว่าเครื่องสำอางทั่วไปตามท้องตลาด

ไม่มีความคิดเห็น

1008stories.com. ขับเคลื่อนโดย Blogger.