เติมสวยด้วยคอลลาเจน
            คอลลาเจน เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งในร่างกายของเราที่เป็นโครสร้างหลักของ ผิว เส้นผม กระดูก เล็บ ข้อต่อ รวมไปถึงผนังหลอดเลือดด้วย แค่เฉพาะในผิวหนังแท้ก็มีคอลลาเจนประกอบอยู่มากถึง 75 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว คอลลาเจนทำหน้าที่เป็นโครงสร้างยึดโยงเซลล์ผิว ทำให้ผิวดูเรียบเนียน เต่งตึง โดยคอลลาเจนจะทำหน้าที่ควบคู่ไปกับอิลาสติน ที่ทำหน้าที่ดูแลความยืดหยุ่นของผิวอยู่แล้ว
           
อย่างไรก็ตาม เมื่ออายุของเราเริ่มเข้าสู่ 30 การสร้างคอลลาเจนโดยธรรมชาติจะเริ่มลดน้อยถอยลงตามอายุอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ เราสามารถชะลอความร่วงโรยของผิวพรรณได้ด้วยการสร้างสมดุลของคอลลาเจน คือ หาวิธีการที่จะทำให้การผลิตและการสลายตัวของคอลลาเจนไม่แตกต่างกันมากจนเกินไป นั่นคือ ลดอัตราการสลายตัว และช่วยร่างกายอีกแรงด้วยการเพิ่มคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกาย
           
เพิ่มคอลลาเจนให้ผิวพรรณ อย่างที่เห็นกันในสื่อต่างๆ หรือตามร้านขายเครื่องสำอาง จะพบว่าปัจจุบันมีเทคโนโลยีมากมายเพื่อให้เราได้รับคอลลาเจนทดแทนได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ซึ่งแต่ละวิธีต่างก็มีข้อจำกัด ข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป แต่วิธีที่ง่าย สะดวก ประหยัด และปลอดภัยมากที่สุดคือ การเพิ่มคอลลาเจนจากธรรมชาตินั่นเอง
อาหารอุดมคอลลาเจน แหล่งอาหารที่มีคอลลาเจนมีทั้งในพืชผัก ผลไม้ และในสัตว์
ในพืช เช่น สาหร่ายทะเล ถั่วเหลือง เห็ดทุกชนิด หัวบุก ส้มโอ แอปเปิ้ล แก้วมังกร แตงกวา คื่นช่าย เป็นต้น
ในสัตว์ เช่น ปลาทะเลน้ำลึก ปลาทู ปลากระเบน ในสัตว์ จะมีคอลลาเจนมากกว่าพืช
และเพื่อให้การกินเพื่อเพิ่มคอลลามเจนของเราได้ผลเร็วยิ่งขึ้น จึงควรทานอาหารที่มีวิตามินวีร่วมด้วย เพราะจะช่วยให้ร่างกายของเราสามารถดูดซึมวิตามินซีมาช่วยเสริมสร้างโครงสร้างของคอลลาเจนให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น
ชะลอการสลายตัวของคอลลาเจน เพราะต่อให้เราใช้สารพัดวิธีเพิ่มคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายมากแค่ไหน แต่ถ้าเรายังคงใช้ชีวิตแบบเผาผลาญคอลลาเจนก็ยากที่จะยื้อผิวสวยใสให้อยุ่กับเรานานๆได้
กินอาหารดีมีประโชยน์ให้ครบ 5 หมู่ เน้นผัก ผลไม้ให้มาก พยายามหลี่ยงเลี่ยงอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล เพราะเป็นตัวการที่ทำให้ผิวของเราแก่ก่อนวัย แถมยังทำให้อ้วนด้วย
กินอาหารที่มีคีรสมบัติ ต่อต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ เบต้าแคโรทีน วิตามินซี วิตามินอี
รักษาความชุ่มชื่นของผิวพรรณ ด้วยการดื่มน้ำให้เพียงพอ และใช้ผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว
เลี่ยงการสัมผัสแสงแดดโดยตรง โดยเฉพาะแดดในช่วงเที่ยงและบ่าย
ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อให้เลือดลมไหลเวียนดี
พักผ่อนให้เพียงพอ พยายามอย่านอนดึก และงดการสูบบุหรี่ และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
ไม่ยากเลยใช่มั๊ยคะ แค่นี้ผิวสวยก็อยู่กับเราได้อีกนานแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น

1008stories.com. ขับเคลื่อนโดย Blogger.