ปั่น เพื่อสุขภาพ

            ปัจจุบันจักรยานได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในกลุ่มทคนรักสุขภาพ ทุกเพศทุกวัย สังเกตได้ว่า มีคนใช้จักรยานเป็นพาหนะคู่กายเพิ่มมากขึ้น อย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นั่นเป็นเพราะว่าการปั่นจักรยานเป็นวิธีง่ายๆที่จะช่วยให้ทุกคนสุขภาพดี
            ผู้เขี่ยวชาญด้านการออกกำลังกาย บอกว่า การปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่เปิดโอกาสให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานได้มากกว่าตอนที่เราพักอยู่เฉยๆ ช่วยให้เกิดการสูบฉีด และระบบไหลเวียนของเลือดดียิ่งขึ้น เพิ่มสมรรถภาพให้กับอวัยวะต่างๆ ในร่างกายให้แข็งแรง และฟิตมากกว่าเดิม เช่น เพิ่มการสูบฉีดเลือดไปยังหัวใจ สมอง ปอด ข้อต่อต่างๆ เช่นข้อเท้า ข้อเข่า และกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย รวมถึงช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่น เบาหวาน ภูมิแพ้ ไมเกรน และข้อเข่าเสื่อม
            การปั่นจักรยานช่วยป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อมได้ เพราะว่าการปั่นจักรยานคือการบริหารกล้ามเนื้อ และเอ็นรอบข้อต่อให้มีการเคลื่อนไหว สร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่น ส่งผลให้ข้อเข่าแข็งแรง สามารถดูดซับแรงกระแทกได้ดียิ่งขึ้น ช่วยลดโอกาสบาดเจ็บจากการทำกิจวัตรประจำวั่นได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้เลือดในร่างกายมีการหมุนเวียนมากขึ้น สารอาหารและออกซิเจน สามารถเดินทางไปบำรุงข้อต่อได้มากขึ้น จึงช่วยให้ข้อต่อเสื่อมช้าลง
            ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกาย บอกด้วยว่า การรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับการปั่นจักรยานถือเป็นเรื่องสำคัญเช่นกันนักปั่นควรรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง ได้แก่ อาหารจำพวกแป้ง และน้ำตาล ซึ่งร่างกายจะดึงออกมาใช้เป็นแหล่งพลังงานเป็นอันดับแรก ดังนั้น 1 ชั่วโมงก่อนการปั่นคุณควรกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง เพื่อเตรียมพลังงานเข้าสู่ร่างกาย และเมื่อปั่นเกินกว่า 1 ชั่วโมง ควรหาช่วงหยุดพัก เพื่อเติมอาหารเสริมที่ให้พลังงานเข้าสู่ร่างกาย เช่น กล้วยซักลูก หรือ เครื่องดื่มเกลือแร่ซักขวด
            สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ การปั่นจักรยาน ช่วยให้ความไวต่อสิ่งกระตุ้นลดลง อาการภูมิแพ้จึงลดลงด้วย ขณะที่คุณปั่นจักรยานร่างกายจะมีการเผาผลาญพลังงาน และเกิดความร้อนขึ้น ช่วยให้เหงื่อออกซึ่งถือว่าดีต่อคนเป็นโรคภูมิแพ้ เช่นเดียวกับคนเป็นโรคไมเกรน การปั่นจักรยานจะช่วยลดอาการปวดดังกล่าวได้ เพราะมีการหลั่งสารเอนเดอร์ฟินซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่มงความสุขช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น ความเครียดลดลง และไม่ปวดศรีษะบ่อยเหมือนแต่ก่อน
            นอกจากนี้การปั่นจักรยานยังช่วยเผาผลาญพลังงานและไขมันที่สะสมในร่างกาย ทำให้น้ำหนักลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ไม่มีความคิดเห็น

1008stories.com. ขับเคลื่อนโดย Blogger.