สวยใสด้วย AHA ปลอดภัยจริงหรือทุกวันนี้สาวๆหลายคนต่างสรรหาวิธีที่จะทำให้ตัวเองขาวสวย น่ารักน่าชังเหมือนสาวเกาหลี หรือ ดาราที่ตัวเองชื่นชอบเพราะเห็นว่าความสวยจะดึงดูดให้ผู้คนมาสนใจตน หลายคนยอมทุ่มเงินเป็นจำนวนมากเพื่อ ไปทำศัลยกรรม หรือไปฉีดผิวขาวด้วยสารต่างๆ ที่นิยมกันมากเห็นจะเป็นกลูต้าไธโอน แต่ด้วยความที่ยังไม่มีงานวิจัยใดที่จะมารับรองถึงผลของการรับสารเหล่านี้เข้าไปในร่างกายทำให้สาวๆหลายคนคิดหนักที่จะเสี่ยงเอาชีวิตไปแลกเพื่อความสวย จึงได้หันมาหาอะไรที่เป็นธรรมชาติมากกว่า อย่าง AHA หรือ ที่มีชื่อเรียกสั้นๆว่ากรดผลไม้ เพราะเชื่อว่าจะช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวขาวใสได้เร้วขึ้น และปลอดภัย แต่จะปลอดภัยจริงรึเปล่าขอให้ลองศึกษาข้อมูลที่จะนำมาบอกเล่าตรงนี้ก่อนนะคะ
            AHA หรือ กรดผลไม้  ย่อมาจาก Alpha Hydroxy Acids ซึ่งเป็นกลุ่มของสารประกอบ ประเภทกรดอินทรีย์ที่สกัดได้จากธรรมชาติ เช่น จากผลไม้ หรือ พืชผักบางชนิด ที่มีรสเปรี้ยว  ในสมัยก่อนหรือแม้แต่ปัจจุบัน ได้มีการนำเอาผลไม้บางชนิดมาพอกหน้า เช่น แตงกวา, มะขาม, แครอท, แอปเปิ้ล ฯลฯ แล้วจะทำให้ผิวเนียนขึ้น ดูสดใสขึ้น ซึ่งผลที่ได้มาจาก AHA ที่อยู่ในผลไม้นั่นเอง ในปัจจุบันเราสามารถสังเคราะห์ AHA โดยไม่ต้องไปสกัดจากธรรมชาติ เนื่องจาก AHA ที่ได้จากธรรมชาติ อาจจะมีสารที่ไม่ต้องการปะปนมา เช่น ยางไม้ ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อผิว อาจจะทำให้แพ้หรือทำให้ผิวคล้ำขึ้น
            ด้วยฤทธิ์ที่เป็นกรดเมื่อนำมาทาผิวจะทำให้ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกเร็วขึ้น เพราะเมื่อเราอายุมากขึ้นกระบวนการผลัดเซลล์ผิวโดยธรรมชาติจะเป็นไปได้ช้าลง จากที่เคยผลัดเซลลฺผิวทุก 28 วัน ก็อาจจะเป็นช้ากว่านั้น ทำให้ผิวหนังของเราแลดูหมองคล้ำ อันทีจริงการนำเอา AHA มาใช้กับผิวของเรานั้นมีมาตั้งแต่สมัยโบราณและ เพียงแต่คนสมัยก่อนไม่ได้เรียกว่ามนี่คือ กรดผลไม้ เพราะทราบแต่เพียงว่าความเปรี้ยวของผลไม้จะช่วยให้ผิวขาวขึ้น อย่างเช่นการเอามะนาว หรือ มะขามมาพอกขัดผิว
            ต่อมาในปัจจุบันได้มีการใส่กรดผลไม้ลงในเครื่องสำอางค์มากมาย เพื่อให้มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิว หรือ แม้กระทั่งการทำทรีตเมนท์ตามคลินิกเสริมความงามต่างๆที่ล้วนแล้วแต่ต้องมีการใช้สาร AHA เป็นส่วนประกอบ แต่อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่า กรดผลไม้จะปลอดภัยเสมอไป ถ้าใช้ในปริมาณความเข้มข้นที่มากเกินไปก็อาจส่งผลให้ผิวไวต่อแสงแดด เกิดการลอก ดำ หรือเป็นฝ้าได้เหมือนกัน
            โดยทั่วไปแล้ว AHA จะใช้ผสมในเครื่องสำอางในความเข้มข้น 8-15% ซึ่งเป็นความเข้มข้นในการใช้ บำรุงผิวทำให้ดูสดใส แต่ยังมีการใช้ AHAในขนาดสูง ความเข้มข้นประมาณ 30-70% ในการใช้รักษาโรคผิวหนังบางชนิด ภายใต้การดูแลจากผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์อย่างใกล้ชิด
            สำหรับคุณสาวๆที่อยากขาวใสอย่างปลอดภัย ถ้าคิดว่าจะใช้ AHA แบบแรงๆ แนะนำให้อยู่ในความดูแลของแพทย์ผิวหนังเป็นดีที่สุด เพราะถ้าซื้อมาใช้เอง นอกจากอาจจะไม่ได้ผลแล้ว ยังอาจจะทำให้เป็นฝ้าให้ช้ำใจ แถมเสียค่ารักษาแพงกว่าตอนซื้ออีกต่างหาก

ไม่มีความคิดเห็น

1008stories.com. ขับเคลื่อนโดย Blogger.